Sơn tường ngoại thất bị loang màu: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

1. Sơn tường ngoại thất bị loang màu do nguyên nhân nào?

Sơn tường bị loang màu là hiện tượng lớp sơn trên bề mặt trở nên không đều màu. Trên tường thường xuất hiện các vết màu sắc khác biệt hoặc mất màu tạo ra sự không đồng nhất trên bề mặt.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể kể đế như:

 • Chất lượng sơn kém: Một số loại sơn ngoại thất có chất lượng kém, cho nên khi sử dụng thường có hiện tượng lớp màng sơn bị loang màu.
 • Pha quá nhiều nước: Một số loại sơn ngoại thất thường được pha thêm nước để dễ thi công. Tuy nhiên, khi pha quá nhiều nước sẽ làm cho sơn bị loãng. Cho nên khi thi công, lớp màng sơn bị nhạt và không đều màu.
 • Độ dày của lớp màng sơn: Lớp sơn thi công quá mỏng có thể kiến cho sơn không đủ che phủ và dễ bị loang màu sau một thời gian.
 • Thi công sơn không đúng kỹ thuật: Kỹ thuật sơn là một trong những yếu tố quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi công. Thi công sai kỹ thuật có thể làm giảm hiệu quả của lớp màng sơn và xuất hiện một số hiện tượng sơn bị loang màu.
 • Tác động của thời tiết: Lớp sơn ngoại thất khi chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể dẫn tới lớp sơn bị phai và mất màu. Bên cạnh đó, việc không che chắn trong quá trình thi công dễ khiến cho sơn bị loang màu do một số yếu tố thời tiết như mưa bão, ….

Nguyên nhân tường sơn ngoại thất bị loang màu
Nguyên nhân tường sơn ngoại thất bị loang màu
>> Xem thêm: Top 6 loại sơn ngoại thất tốt nhất hiện nay

2. Dấu hiệu nhận biết sơn tường ngoại thất bị loang màu

Việc nhận biết tường bị loang màu giúp bạn duy trì tính thẩm mỹ và giá trị của ngôi nhà. Ngăn chặn sự lan rộng của các vết loang và tiết kiệm thời gian, tiền bạc trong việc sửa chữa.

Tường ngoại thất bị loang màu thường khá dễ nhận biết bằng mắt thường. Một số dấu hiện sơn tường bị loang màu như:

 • Bề mặt tường có thể có sự không đều màu, với các vùng màu sáng và màu tối xen kẽ hoặc bị mất màu so với phần còn lại.
 • Bề mặt tường xuất hiện các vết mờ hoặc đốm màu sắc có sự khác biệt so với màu sắc ngoại thất ban đầu.
 • Ngoài ra, bạn có thể chú ý đến một số yếu tố khác như bên cạnh lớp sơn bị loang màu thường có các vết nứt hoặc ngấm nước. Hoặc chú ý quan sát ở một số vị trí ngoại thất thường xuất hiện hiện tượng sơn bị loang màu là: tường ngoại thất, vị trí tiếp giáp giữa 2 tường, các vị trí gần bể nước, …….

Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra tường ngoại thất để kịp thời nhận biết và khắc phục tính trạng này. Tránh để tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tuổi thọ của công trình.

Dấu hiệu nhận biết tường sơn ngoại thất bị loang màu
Dấu hiệu nhận biết tường sơn ngoại thất bị loang màu
 

3. Cách xử lý sơn tường ngoại thất bị loang màu

Bạn cần tìm hiểu kỹ về nguyên nhân tường bị loang màu trước khi xử lý. Việc này sẽ giúp bạn xử lý triệt để hơn và hạn chế lặp lại hiện tượng loang màu trên tường ngoại thất trong tương lai.

Biện pháp xử lý tường ngoại thất bị loang màu:

 • Làm sạch bề mặt tường: Trước tiên, bạn cần làm sạch bề mặt tường bằng cách để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các tạp chất khác.
 • Loại bỏ lớp sơn bị loang màu: Nếu lớp sơn bị loang màu quá nhiều hoặc không thể sửa chữa, bạn có thể cần phải loại bỏ hoàn toàn lớp sơn này bằng giấy chà nhám hoặc các máy móc chuyên dụng.
 • Sơn lại toàn bộ hoặc một phần tường: Sau khi loại bỏ lớp sơn bị loang màu, bạn có thể sơn lại toàn bộ tường hoặc chỉ sơn lại phần bị ảnh hưởng. Lưu ý nên lựa chọn sử dụng các loại sơn ngoại thất chất lượng cao và đảm bảo quá trình thi công sơn được thực hiện đúng theo kỹ thuật.

Cách xử lý tường sơn ngoại thất bị loang màu
Cách xử lý tường sơn ngoại thất bị loang màu
>> Có thể bạn quan tâm: Giá sơn ngoại thất các hãng mới nhất

4. Biện pháp phòng ngừa sơn tường ngoại thất loang màu

Một số biện pháp giúp hạn chế tình trạng loang màu ở tường ngoại thất:

 • Sử dụng các loại sơn ngoại thất chất lượng. Dùng những loại sơn có khả năng giữ màu tốt. Lưu ý không sử dụng các loại sơn nội thất để thi công ngoại thất.
 • Pha sơn đúng tỷ lệ: Cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn sử dụng của hãng sơn. Không tự ý pha loãng sơn nhằm giảm tải chi phí. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của màng sơn.
 • Thi công sơn trong điều kiện thời tiết đảm bảo. Thời tiết tốt sẽ giúp cho lớp sơn nhanh khô, ít bị tác động từ môi trường và hạn chế các vấn đề do môi trường như sơn tường ngoại thất bị loang màu.
 • Khi thi công sơn bạn nên đảm bảo tuân thủ đúng đúng kỹ thuật. Đồng thời nên đảm bảo độ dày của lớp sơn đúng yêu cầu, không quá dày hoặc quá mỏng.
 • Ngoài ra, bạn cần thực hiện việc bảo trì định kỳ cho lớp sơn ngoại thất. Việc kiểm tra và sửa chữa kịp thời giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.
Biện pháp phòng tránh tường sơn bị loang màu
Biện pháp phòng tránh tường sơn bị loang màu

Trên đây là những thông tin về hiện tượn sơn tường ngoại thất bị loang màu. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có thêm nhiều kinh nghiệm thi công công trình nhà mình nhé!

>> Xem thêm: Lưu ý khi thi công sơn ngoại thất bạn cần quan tâm

Tags: