Nguyên nhân khiến lớp sơn đá bị nứt và cách khắc phục 

1. Lớp sơn đá bị nứt do sử dụng vật liệu kém chất lượng

Hiện tượng lớp sơn đá bị nứt nẻ dẫn đến bong tróc là hiện tượng xảy ra phổ biến đối với những công trình thi công sử dụng sơn giả đá. Một trong những nguyên nhân đầu tiên phải kể đến có thể kể đến đó chính là do sử dụng vật liệu thi công kém chất lượng.

Sơn đá hiện nay là vật liệu sơn được rất nhiều gia chủ, nhà thầu yêu thích, lựa chọn cho công trình của mình. Thị trường sơn giả đá cũng rất đa dạng, phổ biến, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những dòng sơn chính hãng, uy tín, chất lượng. Các dòng sơn cỏ , sơn nhái trên thị trường hiện nay rất nhiều. Sử dụng những dòng sơn kém chất lượng này là nguyên nhân chính khiến cho công trình của bạn không đạt được kết quả như ý muốn.

Sử dụng vật liệu kém khiến lớp sơn đá bị nứt
Sử dụng vật liệu kém khiến lớp sơn đá bị nứt

>> Xem thêm: Cách mua sơn giả đá chính hãng, chất lượng nhất

2. Bề mặt sơn giả đá bị nứt do chuẩn bị bề mặt chưa tốt

Bề mặt tường nhà không được xử lý đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến lớp sơn đá bị nứt. Lớp nền thường là lớp trát vữa xi măng. Trong quá trình ngưng tụ sẽ tạo ra hiện tượng co ngót khô và co ngót chênh lệch nhiệt độ. Nếu thi công trát tường ngoài không đúng cách sẽ tạo ra lớp nền của tường nhà các vấn đề về chất lượng.

Chẳng hạn như khoảng trống trên tường, tiếng trống và vết nứt. Nếu không chú ý sửa chữa bề mặt thật kỹ trước khi tiến hành công đoạn tiếp theo. Sau một thời gian phơi nắng, mưa các vết nứt bên trong sẽ dần phát triển ra bên ngoài dễ gây ra tình trạng bong tróc.

Giải pháp:

Đối với những bề mặt tường cũ, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ, vôi vữa xi măng. Nên dùng bột trét đàn hồi làm lớp sơn lót. Sau đó san phẳng toàn bộ bề mặt, cuối cùng là thực hiện quá trình thi công sơn đá thật.

Vệ sinh bề mặt trước khi sơn giả đá rất quan trọng
Vệ sinh bề mặt trước khi sơn giả đá rất quan trọng

3. Lớp sơn đá bị nứt do chất lượng bột trét kém, cạo quá dày

Trước khi sơn đá thật phải cạo một lớp bột trét. Nếu chất lượng bột trét tường bên ngoài bị lỗi thì khả năng chống nứt sẽ kém. Ngoài ra, nếu bột trét quá dày trong một mẻ sẽ xảy ra tình trạng khô không đều, gây ra các vết nứt liên tục. Phần lớn các vết nứt này xảy ra ở những vị trí như góc âm dương, giao điểm tướng,… Khó làm phẳng hoàn toàn, do đó ảnh hưởng đến bề mặt  lớp sơn giả đá.

Giải pháp:

Trước hết phải đảm bảo chất lượng của bột bả tốt. Sau đó việc giải quyết tình trạng nứt lớp bột trét rất đơn giản. Bạn chỉ cần đánh bóng cục bộ những chỗ không bằng phẳng của bột bả. Sau đó sử dụng bột bả để sửa chữa. Như vậy, lớp lót nền bề mặt thi công sẽ được tối ưu nhất. Giúp sơn giả đá có thể bám dính tốt hơn và phát huy tối ưu tính thẩm mỹ, tuổi thọ bền bỉ.

Lớp sơn đá bị nứt do lớp bột trét kém chất lượng
Lớp sơn đá bị nứt do lớp bột trét kém chất lượng

4. Lớp sơn đá bị nứt do vữa xi măng nứt

Khi trát, vữa xi măng không khô hẳn trước khi trát. Khiến vữa xi măng bị nứt sau khi khô dẫn đến hiện tượng nứt sơn giả đá sau khi trang trí xong.

Giải pháp:

Việc khắc phục các vết nứt trên tường bên ngoài do tình trạng này gây ra sẽ tương đối rắc rối. Nếu toàn bộ bức tường bên ngoài xuất hiện các vết nứt không đều. Toàn bộ bức tường bên ngoài cần phải được dỡ bỏ và xây dựng lại. Điều này khiến cho  gia chủ tốn kẽm thời gian, công sức và chi phí thi công. Hơn nữa, sơn giả đá có giá thành vật liệu và công thi công cũng cao hơn so với sơn thông thường.

Lớp phủ sơn đá bị nứt do lớp xi măng bị nứt
Lớp phủ sơn đá bị nứt do lớp xi măng bị nứt

5. Thi công các lớp sơn quá gần nhau

Các lớp sơn đá cần được thi công cách nhau một khoảng thời gian nhất định. Việc thi công các lớp sơn quá gần nhau khiến cho lớp sơn bị dày, cộm. Màng sơn chưa khô hẳn đã phủ lên một lớp sơn mới. Nó khiến bề mặt tường nhà bạn dễ xảy ra tình trạng chảy màng sơn. Khi màng sơn không bám dính chắc chắn. Hiện tượng nứt màng sơn, bong tróc là điều dễ dàng xảy ra.

Giải pháp:

Nên thi công các lớp sơn đá mỏng, nhẹ. Chú ý đến định mức lý thuyết và thời gian khô tiêu chuẩn của sơn theo hướng dẫn thi công. Trung bình nên sơn tối thiểu từ 2-3 lớp sơn giả dá cho bề mặt. Nó giúp lớp sơn chắn chắn, bền bỉ và thẩm mỹ hơn. Nên để  cho lớp sơn trước khô hoàn toàn rồi mới thi công tiếp đến lớp sơn tiếp theo.

Hầu hết các vết nứt trên tường giả đá bên ngoài đều là vết nứt cấu trúc. Việc sửa chữa chỉ có thể duy trì hiệu ứng bề mặt không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chỉ xử lý triệu chứng chứ không xử lý gốc rễ. Một khi tường dao động hoặc dịch chuyển, vấn đề nứt vẫn có thể trở nên trầm trọng hơn. Để đạt được hiệu quả lâu dài thì phải tiến hành sửa chữa, tránh xảy ra sự cố kết cấu thi công. Bạn cần chú ý giám sát, kiểm tra công nghệ thi công tường. Nắm  rõ cả về “vật liệu” và “thợ”. Điều đó sẽ giúp mang lại lớp sơn đá bền bỉ thẩm mỹ nhất.

Nhiều người thi công lớp sơn đá quá gần nhau
Nhiều người thi công lớp sơn đá quá gần nhau

Trên đây chúng tôi chia sẻ cho bạn nguyên nhân khiến lớp sơn đá bị nứt và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích khác nhé!

Tags: