Màu sơn phong thủy theo ngũ hành tương sinh cho gia đình

Mệnh hỏa hợp màu gì, mệnh kim hợp màu gì, mệnh thổ hợp màu gì…? Đây là một trong nhiều câu hỏi mà các gia đình thắc mắc khi lên màu cho ngôi nhà. Hôm nay, Sơn Jymec sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn màu sơn phong thủy. Hãy cũng tham khảo nhé!

Vì sao bạn phải chọn màu sơn phong thủy cho ngôi nhà?

Màu sơn nhà là yếu tố quan trọng trong hình thái và thẩm mỹ ngôi nhà. Chúng đảm bảo tính mỹ quan và phù hợp với môi trường xung quanh. Chúng ta cần lựa chọn mẫu màu hợp lý nhất cho gia đình. Nhưng để tối ưu hóa sự phù hợp cho gia đình bạn thì cần áp dụng phong thủy vào việc lựa chọn màu sắc,mang lại sự tươi tắn và hợp mệnh, tuổi của gia chủ.

Bạn đang muốn thiết kế nội thất cho ngôi nhà của bạn? Dưới đây sẽ là gợi ý những mẫu thiết kế hiện đại được ưa chuộng nhất năm bạn có thể tham khảo

Nguyên lý của ngũ hành gồm 5 yếu tố sau: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Giữa những yếu tố này là hệ tương sinh tương khắc đã có từ rất lâu đời. Chúng có thể hỗ trợ nhau hoặc kìm hãm sự phát triển của nhau. Vì thế nếu biết phối hợp hài hòa và hợp lý thì có thể tạo được sự cân bằng trong phong thủy, từ đó có những tác động tích cực đến đời sống của con người. Để có được màu sắc hợp mệnh thì cần biết được gia chủ thuộc mệnh nào để có thể lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy. Bạn có thể tra mệnh của mình tại bảng dưới đây:

Vậy hãy cũng xem xem mệnh nào hợp màu nào nhé.

Mệnh kim

Theo thuyết âm dương ngũ hành thì Kim hợp với Thổ vì Thổ sinh Kim. Mà màu của Thổ là màu của đất (vàng đậm hoặc xám nâu). Do vậy người mệnh Kim hợp với màu vàng đậm, xám nâu hoặc trắng. Màu vàng được xem là màu bản mệnh của mệnh Kim.

Nếu bạn thuộc mệnh Kim, thì tốt nhất là nên tránh những màu như màu hồng, màu đỏ, vì những màu này ứng với hành Hỏa, mà Hỏa thì khắc Kim.
Cũng như các mệnh khác, người mệnh Kim sẽ tốt nếu dùng màu tương hợp. Hợp với mệnh Kim chính là Kim.

Mệnh mộc

Mệnh Mộc hợp màu gì? Xét theo quan hệ tương sinh thì Thủy sinh Mộc, nước nuôi cây cáo màu xanh da trời, xanh dương. Vì vậy màu sơn theo phong thủy mệnh Mộc là: đen, xanh nước biển, xanh lá cây, gỗ.

Người người mệnh Mộc khi sơn màu cần kiêng những màu vàng sậm, nâu đất hoặc tránh những màu tương khắc như tráng bạc, vàng kem.

Mệnh Thủy

Mệnh Thủy hợp màu gì? Mệnh thủy là biểu trưng cho sự dịu dàng, giàu cảm xúc, nhạy cảmvới nhu cầu của người khác. Vì Thủy sinh Kim nên khi lựa chọn màu sắc hợp mệnh Thủy thì nên lựa chọn màu tương sinh như: trắng, xám, ghị hoặc có thể hòa hợp được với màu đen và xanh dương. Đây chính là những màu sẽ giải đáp thắc mắc về mệnh với màu sơn phong thủy.

Nếu bạn thích có thể dùng màu nóng như là: đỏ , hồng, tím và cam đậm vì Thủy có thể khắc chế được Hỏa, người mệnh Thủy có thể khắc chế được màu của lửa. Tuy nhiên chúng ta cũng hạn chế dùng các màu sắc này. Thổ khắc Thủy (đất ngăn chặn nước) là quy luật tương khắc trong ngũ hành. Nếu bạn là mệnh Mộc thì nên tránh những màu như: vàng và nâu đất thì nó sẽ tốt cho bạn hơn.

Mệnh hỏa

Dù thiết kế nội thất nói chung hay thiết kế nội thất phòng ngủ nói riêng thì phong thủy là yếu tố nên cân nhắc khi lựa chọn màu sơn.

Trong phong thủy, mệnh Hỏa nên sử dụng màu tương sinh là màu xanh lá cây (Mộc sinh Hỏa) sẽ rất tốt. Đây được coi là màu lý tưởng mà mệnh Hỏa nên dùng và là màu hợp nhất với người mệnh Hỏa. Trong nhà bạn, nếu biết bài trí cây xanh sẽ hỗ trợ rất tốt cho gia chủ. Với màu xanh nhẹ nhàng, bạn có thể kết hợp trong các loại đá quý, trang sức tạo nên vẻ đẹp của chủ nhân và bài trí đồ vật trong nhà để tạo nên sự sang trọng, bắt mắt.

Ngoài ra cần cẩn trọng bởi do hợp màu hành Hỏa nên sinh ra “lưỡng hỏa, hỏa diệt” tức là bị thiêu rụi, tàn lụi, diệt vong, thất bại. Do Thủy khắc Hỏa nên các màu như đen, xám, xanh nước biển thuộc hành Thủy sẽ khắc phá hành Hỏa, không nên sử dụng.

Mệnh Thổ

Người mệnh Thổ sẽ dùng được những gam màu sau: đỏ, hồng, tím.