Độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn sàn Epoxy

Để làm nên một công trình sơn Epoxy hoàn hảo thì một phần được quyết định bởi tay nghề của thợ thi công. Thợ thi công sơn cần phải có tay nghề cao, có sự hiểu biết về từng loại công trình cần thi công, thi công đúng kỹ thuật sao cho lớp sơn Epoxy không dày quá cũng không mỏng quá làm ảnh hưởng tới chất lượng của công trình. Vậy độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn sàn Epoxy là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tầm quan trọng của chiều dày lớp sơn Epoxy dưới bài viết sau nhé.

độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn sàn Epoxy

1. Tại sao cần kiểm tra độ dày của sơn Epoxy

Để có một công trình chất lượng tốt không chỉ dựa trên chất lượng sơn Epoxy mà còn nhờ vào kỹ thuật sơn tốt. Việc nắm được chiều dày của lớp sơn sàn Epoxy là vô cùng quan trọng. Nếu lớp sơn không đạt chuẩn thì chất lượng của công trình cũng vì thế mà đi xuống.

Khi thợ thi công không đảm bảo đúng kỹ thuật, độ dày của lớp sơn quá dày hoặc quá mỏng chắc chắn sẽ gây nên những hậu quả không mong muốn cho bề mặt công trình. Lớp sơn sàn epoxy không đạt chất lượng sẽ không đáp ứng được vai trò bảo vệ cho lớp bề mặt làm ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của công trình đó. Vì vậy, việc tìm ra được chiều dày lớp sơn sàn Epoxy đối với mỗi công trình là rất cần thiết.

2. Độ dày tiêu chuẩn của sơn Epoxy là bao nhiêu

Trên thực tế, không có một con số cụ thể nào để quy định về chiều dày chuẩn cho lớp sơn Epoxy. Độ dày lớp sơn phụ thuộc vào số lớp sơn hoàn thiện. Thông thường, một lớp sơn sàn mỏng gồm có một lớp sơn lót và từ hai lớp sơn phủ hoàn thiện trở lên. Số lớp sơn phủ có thể thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư.

Đối với những công trình công nghiệp yêu cầu mức độ chịu tải, chịu lực và chống mài mòn cao luôn yêu cầu độ dày lớp sơn epoxy cao hơn so với những công trình khác. Có những sàn Epoxy chỉ có độ dày từ rất mỏng khoảng 300 micron (hoặc 0,01 inch) đến khá dày 5mm (1/5 inch). Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp thì lớp phủ sàn Epoxy có thể đạt đến 1cm (0,4 inch).

Độ dày tiêu chuẩn của sơn Epoxy hệ sàn lăn: Thông thường độ dày sơn sàn epoxy hệ lăn nằm trong khoảng từ 300 đến 600 micron. Độ dày của sơn sàn epoxy như này phù hợp với các công trình mà mục đích chính của lớp phủ sàn là giữ cho bề mặt sàn sạch, không bám bẩn và chịu được lực tải trọng nhẹ. Những lớp sơn này thường được sử dụng cho những công trình có lượng lưu thông nhẹ như phòng lưu trữ, nhà để xe gia đình, sân nhà. Còn đối với công trình cần hệ thống sàn có khả năng chịu lực và chống mài mòn cao hơn, chủ đầu tư nên xem xét lớp sơn có độ dày ít nhất là 1-2mm. Để tạo ra một bề mặt bền hơn, cùng khả năng chống trơn trượt.
độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn sàn Epoxy hình 2
Đối với độ dày tiêu chuẩn của sơn Epoxy hệ tự san phẳng: có độ dày khoảng từ 2-3mm. Giúp sàn bóng và mịn ấn tượng, dễ lau chùi và độ bền cao đáp ứng cho hầu hết các bề mặt sàn ngành công nghiệp, thương mại hiện nay. Với những ngành công nghiệp nặng thường xuyên tiếp xúc với vật nặng hoặc vật chuyển tải trọng lớn thì độ dày 3-4mm là không đủ. Bởi những tác động xấu dẫn đến mòn mài cơ học đáng kể. Chiều dày chuẩn cho lớp sơn Epoxy trong trường hợp này có thể vượt 5mm và đạt 1cm. Hệ thống sàn như vậy thường bao gồm nhiều lớp bao gồm lớp láng Epoxy, cốt liệu trung gian và lớp phủ trên cùng.

Độ dày tiêu chuẩn của sơn Epoxy đối với sàn chống tĩnh điện: Sơn Epoxy chống tĩnh điện là lựa chọn phù hợp cho các kho chứa thuốc súng, nhà máy chip, bo mạch, điện tử, trung tâm đo lường kiểm định… Sơn Epoxy chống tĩnh điện có 2 dạng chính gồm một là đi dây mạng đồng và loại còn lại là không có mạng lưới đồng. Độ dày chuẩn lớp sơn Epoxy chống tĩnh điện có lưới đồng nhỏ nhất là 2mm. còn đối với sơn Epoxy không có lưới đồng thì nhỏ nhất là 3mm.
độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn sàn Epoxy hình 3
Vậy với sàn Epoxy có tính ăn mòn axit và hóa chất thì độ dày sơn Epoxy tiêu chuẩn sẽ là bao nhiêu?: Đối với bề mặt tiêu chuẩn thì độ dày lớp sơn sàn Epoxy sẽ tương ứng với độ phủ lý thuyết của sơn. Nếu độ phủ lý thuyết là 2,04 Lít/m2 thì độ dày lớp sơn là 2000µm. Nếu độ phủ lý thuyết là 3,06 Lít/m2 sẽ tương ứng với độ dày lớp sơn là 3000µm.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu chi tiết về sơn Epoxy sàn nhà

3. Những lưu ý cần chú ý khi đánh giá độ dày của lớp sơn sàn Epoxy

độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn sàn Epoxy hình 4
Lớp phủ sàn của bạn càng dày thì việc chuẩn bị bề mặt của bạn càng cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Để đảm bảo rằng một lớp sơn dày 5mm không nên chỉ tồn tại trên mặt bê tông mà nó cần được bám tốt vào lớp mặt nền.
Một số hệ thống sàn nhựa tổng hợp có thể yêu cầu lớp phủ dày hơn. Ví dụ, đối với hệ thống sàn polyurethane bê tông, không có gì lạ khi thấy chiều dày lớp phủ sàn này vượt quá 12 mm.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn sàn Epoxy phù hợp với mỗi công trình thi công, hy vọng qua bài viết này các chủ nhà thầu, chủ đầu tư có thể tính toán được độ dày sơn Epoxy phù hợp với công trình mà mình đang thi công để mang lại hiệu quả hoàn thiện ở mức cao nhất.

Xem thêm: Sơn JYMEC tìm nhà phân phối, đại lý sơn Epoxy với nhiều ưu đãi hấp dẫn